Nỗi ám ảnh bệnh phụ khoa huyết trắng và mối nguy hại đối với sức khỏe

Bệnh phụ khoa huyết trắng có tỷ lệ phụ nữ mắc nhiều nhất nhưng không phải ai cũng hiểu rõ nguyên nhân và ảnh hưởng của bệnh lý này. Bệnh có thể là dấu hiệu ban đầu của các bệnh viêm nhiễm. Cùng bài viết sau tìm hiểu rõ để chủ động phòng bệnh và chữa bệnh nhé!

Bệnh phu khoa huyết trắng là gì?

Huyết trắng còn được gọi là khí hư, một dịch nhầy có vai trò bôi trơn, thể hiện tình trạng nội tiết tố nữ và sức khỏe sinh sản.

Huyết trắng cũng giúp âm đạo cân bằng môi trường ẩm tự nhiên, chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn. Tuy nhiên, nếu mầm bệnh quá mạnh, tấn công và làm giảm khả năng bảo vệ vùng kín thì sẽ gây ra bệnh phụ khoa huyết trắng.

Bệnh phụ khoa huyết trắng ảnh hưởng đến sức khỏe và cả tâm lý của phụ nữ
Bệnh phụ khoa huyết trắng ảnh hưởng đến sức khỏe và cả tâm lý của phụ nữ

Nguyên nhân gây bệnh phụ khoa huyết trắng

Bệnh phụ khoa huyết trắng có thể gây ra bởi những nguyên nhân sau:

Nhiễm nấm candida albicans

Nấm candida albicans là loại nấm gây ra các bệnh phụ khoa, nhất là viêm âm đạo. Khi loại vi khuẩn này tấn công vùng kín, huyết trắng sẽ ngả màu đục, sệt như phô  mai và mùi hôi khó chịu, kèm theo ngứa ngáy.

Nhiễm Trichomonas

Trùng roi Trichomonas thường gây ra bệnh lý phụ khoa huyết trắng. Khi bị viêm nhiễm, vùng kín sẽ ẩm ướt hơn do khí hư ra nhiều, dịch có màu xanh, có bọt và ngứa rát âm đạo.

Huyết trắng do tạp trùng

Bệnh phụ khoa huyết trắng còn được gây ra bởi tạp trùng. Khi bị nhiễm bệnh, khí hư sẽ chuyển màu vàng hoặc xám, chất dịch loãng và bám quanh thành âm đạo. Đặc biệt là mùi hôi rất nặng.

Rối loạn tâm lý

Rối loạn tâm lý rất dễ gây ra bệnh phụ khoa huyết trắng. Khi đó, chị em sẽ bị khí hư màu vàng, dịch trong, trắng như váng sữa, ít hoặc không có mùi.

Do các bệnh phụ khoa như u xơ tử cung, ung thư tử cung, viêm lộ tuyến…

Bệnh phụ khoa huyết trắng còn là dấu hiệu nhận biết các bệnh viêm nhiễm như u xơ tử cung, viêm lộ tuyến.

Đối với người bệnh viêm lộ tuyến, khí hư sẽ chuyển sang màu đục và kết thành mảng, đôi khi có mùi hôi. Nhiều trường hợp phụ nữ còn bị xuất huyết sau khi quan hệ.

Đối với bệnh u xơ tử cung, bệnh nhân sẽ bị khí hư ra nhiều hơn, lẫn tia máu hoặc mủ. Bên cạnh đó là những dấu hiệu như kinh nguyệt rối loạn, rong kinh, đau bụng…

Đặc biệt, bệnh phụ khoa huyết trắng cũng có thể là căn nguyên các bệnh ung thư ở phụ nữ như ung thư tử cung, ung thư buồng trứng…

Viêm nhiễm phụ khoa gây ra huyết trắng có mùi và ngứa
Viêm nhiễm phụ khoa gây ra huyết trắng có mùi và ngứa

Bệnh phụ khoa huyết trắng có nguy hiểm không?

Bệnh phụ khoa huyết trắng không ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng. Nhưng nếu để tình trạng kéo dài, tái phát nhiều lần, không điều trị đúng cách sẽ có nguy cơ vô sinh và chuyển biến sang các bệnh ung thư, gây hại sức khỏe.

Bệnh phụ khoa huyết trắng luôn là nỗi phiền toái của phụ nữ. Do sự ẩm ướt và ngứa ngáy vùng kín, tình trạng khiến chị em mất tự tin và áp lực trong cuộc sống, nhất là sinh hoạt vợ chồng, làm “nguội lạnh” hạnh phúc gia đình.

Phụ nữ mang thai bị huyết trắng trong giai đoạn đầu nếu tích cực điều trị sẽ không ảnh hưởng thai nhi. Mặc dù vậy, trong trường hợp bệnh do nhiễm nấm sẽ dẫn đến nguy cơ thủng màng ối non, rỉ ối…

Phòng bệnh huyết trắng như thế nào?

Bạn có thể phòng bệnh phụ khoa huyết trắng theo những bước sau:

  • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ, nhất là trong những ngày hành kinh, trước và sau khi quan hệ.
  • Giặt đồ lót và phơi ở nơi có nắng.
  • Không mặc đồ lót quá chật, chất liệu bí bách. Bạn nên chọn đồ lót thấm hút mồ hôi và có độ co dãn phù hợp.
  • Thay quần lót thường xuyên
  • Trong lúc vệ sinh phụ khoa không nên thụt rửa hay dùng các sản phẩm có tính tẩy cao, nhiều hóa chất.
  • Quan hệ tình dục an toàn.
Phòng bệnh phụ khoa huyết trắng từ thói quen sinh hoạt
Phòng bệnh phụ khoa huyết trắng từ thói quen sinh hoạt

Leave a Comment

0

Start typing and press Enter to search

Tư Vấn: 0934100961