“Nghìn lẻ một” những chuyện khó nói khi đi khám phụ khoa

Bệnh phụ khoa hiện nay có tỉ lệ ngày một tăng cao. Tuy nhiên, nhiều chị em thường chủ quan và không thăm khám. Một trong những nguyên nhân chính khiến chị em không muốn đến cơ sở y tế để khám phụ khoa đó là tâm lý e ngại, xấu hổ. Vì vậy, bài viết sau sẽ giúp bạn tìm hiểu những chuyện khó nói khi đi khám phụ khoa để có bước chuẩn bị tâm lý tốt nhất.

Khám phụ khoa là gì?

Khám phụ khoa còn gọi là kiểm tra phụ khoa, tức là khám tập trung ở cơ quan sinh sản phụ nữ.

Tương tự như kiểm tra sức khỏe huyết áp, mắt, tim,…chị em được khuyến khích nên đi khám phụ khoa hằng năm, hoặc thậm chí là 6 tháng/lần để sớm phát hiện những chứng bệnh tiềm ẩn.

Các bác sĩ thường gọi những ca khám phụ khoa là “hẹn hò với chị em phụ nữ” vì ngoài việc thăm khám chuyên môn, bác sĩ còn tư vấn và chia sẻ những kiến thức bổ ích về sức khỏe để phụ nữ có thể xử trí đúng cách tình trạng sức khỏe của mình.

Khám phụ khoa giúp sớm phát hiện và kiểm soát các bệnh của phụ nữ trong tuổi sinh sản
Khám phụ khoa giúp sớm phát hiện và kiểm soát các bệnh của phụ nữ trong tuổi sinh sản

Một vài lần khám phụ khoa, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn kiểm tra hệ sinh sản định kỳ. Tuy nhiên, thực tế việc kiểm tra diễn ra rất nhanh chóng. Bác sĩ hoặc y tá sẽ quan sát vùng ngực và “vùng dưới” để đảm bảo sức khỏe của bạn vẫn ổn. Hầu hết trong các ca khám phụ khoa, việc trò chuyện cùng bác sĩ vẫn là yếu tố chính.

Khi khám phụ khoa, bạn cần trao đổi thẳng thắn những vấn đề như nguyệt san, kế hoạch mang thai và tình hình quan hệ tình dục…Chính vì lẽ đó, nhiều chị em cảm thấy ngại ngùng khi đối diện với bác sĩ khám phụ khoa, thậm chí là không muốn đến khám dù có bệnh.

Những chuyện khó nói khi đi khám phụ khoa

Bất kể bạn đã có gia đình và quan hệ tình dục hay chưa, chỉ cần khi bạn bước vào độ tuổi sinh sản thì việc khám phụ khoa là rất cần thiết.

Sau đây là những chuyện khó nói khi đi khám phụ khoa mà bạn có thể sẽ gặp phải. Hãy tham khảo để chuẩn bị trước tâm lý cho mình nhé.

Ngại ngùng khi đi khám phụ khoa đầu tiên

Các chuyên gia sức khỏe khuyên phụ nữ từ 21 tuổi nên khám phụ khoa, dù chưa quan hệ tình dục. Việc thăm khám sẽ giúp bạn sàng lọc mầm mống bệnh phụ khoa và kiểm soát tình trạng kinh nguyệt như rong kinh, đau bụng kinh, kinh kéo dài…

Tâm lý lần đầu khám phụ khoa sẽ rất lo lắng, nặng nề. Vì khác với những lần khám bệnh khác, bạn phải trao đổi và nói nhiều hơn về những vấn đề “tế nhị”. Nếu trường hợp bạn bị kinh nguyệt thất thường hoặc ngứa vùng kín, bạn cần phải để bác sĩ khám lâm sàng vùng kín để chẩn đoán. Có thể là không quen nhưng đây là việc tốt cho sức khỏe sinh sản sau này.

Khám phụ khoa khi đang có kinh nguyệt

Nhiều chị em chưa biết nên đã đi khám phụ khoa khi đang có kinh. Đây là một trong những trường hợp khó nói của bác sĩ và cả người bệnh.

Do khi hành kinh, vùng kín sẽ mất vệ sinh hơn, tình trạng buồng trứng chưa ổn định nên các kết quả siêu âm, xét nghiệm sẽ không cho kết quả rõ ràng. Nếu bạn vô ý đăng ký khám phụ khoa khi đang “đèn đỏ” sẽ tốn nhiều thời gian và công sức nhưng không thu lại kết quả tốt.

Vì vậy, bạn nên chờ đợi khoảng 3 ngày sau khi hết sạch kinh mới thăm khám phụ khoa nhé. Đặc biệt là nên đi buổi sáng để có kết luận đúng nhất.

Khám phụ khoa còn là cuộc trò chuyện cởi mở cùng bác sĩ về sức khỏe và tâm lý của chị em
Khám phụ khoa còn là cuộc trò chuyện cởi mở cùng bác sĩ về sức khỏe và tâm lý của chị em

Tâm lý sợ phòng khám

Nhiều người khuyên rằng, bạn nên chuẩn bị tâm lý sẵn sàng trước khi đến khám phụ khoa. Thực tế hầu hết chị em đều ngại hoặc lo lắng khi khám bệnh, khiến bạn không tập trung và tự nhiên để nhận lời khuyên của bác sĩ.

Khi tâm lý chưa thực sự tốt, bạn sẽ không để ý chính xác tình trạng của mình và quên đi những câu hỏi cần thiết để nhờ bác sĩ tư vấn.

Đặc biệt, tâm lý e ngại còn tác động một phần đến hiệu quả lần khám. Bởi vì sự rụt rè sẽ cản trở quá trình thăm khám và chẩn đoán của bác sĩ.

Vào phòng khám có bác sĩ nam

Việc vào phòng khám phụ khoa có bác sĩ nam là một trong những chuyện khó nói khi đi khám phụ khoa, gây ra những câu chuyện “dở khóc dở cười”. Bệnh nhân khép nép, không thực sự cởi mở để bác sĩ tiến hành kiểm tra. Từ đó, bác sĩ cũng sẽ có sự dè dặt và giảm bớt phần nào mối quan tâm đối với người bệnh.

Các bác sĩ nam thực hiện khám phụ khoa hiện nay không phải quá xa lạ. Thậm chí nhiều bác sĩ nam đã rất thành công, đạt được học vị cao trong chuyên ngành và điều trị rất “mát tay”. Vì vậy, chị em nên phối hợp tốt với bác sĩ vì sức khỏe của mình.

Đặc biệt, theo quy trình khám bệnh chuẩn của Bộ Y Tế, bệnh nhân sẽ không phải ở một mình đối với phòng khám phụ khoa có bác sĩ nam. Do đó, bạn sẽ yên tâm hơn khi có 1 trợ lý hoặc y tá bên cạnh để củng cố tâm lý cho người bệnh.

Bác sĩ nam có thể thăm khám tại phòng khám phụ khoa, bạn cũng không nên quá e ngại nhé
Bác sĩ nam có thể thăm khám tại phòng khám phụ khoa, bạn cũng không nên quá e ngại nhé

Leave a Comment

0

Start typing and press Enter to search

Tư Vấn: 0934100961