Chưa quan hệ tình dục có mắc bệnh phụ khoa không? Tư vấn cùng bác sĩ

Bệnh phụ khoa luôn là thủ phạm gây ra nhiều phiền toái cho phụ nữ. Nhiều người nghĩ rằng nếu chưa quan hệ tình dục thì sẽ không phải lo mắc bệnh. Tuy nhiên, các bác sĩ và chuyên gia lại không có nhận định như thế. Vậy chưa quan hệ tình dục có mắc bệnh phụ khoa không? Cùng tìm hiểu ngay sau bài viết này nhé!

Chưa quan hệ tình dục có mắc bệnh phụ khoa không?

Chưa quan hệ tình dục có mắc bệnh phụ khoa không luôn là thắc mắc của những phụ nữ vừa bước vào tuổi sinh sản. Thực tế, bệnh phụ khoa có thể gặp phải ở mọi độ tuổi và mọi đối tượng, dù bạn có quan hệ tình dục hay chưa.

Bệnh phụ khoa có thể gặp ở mọi đối tượng dù có quan hệ tình dục hay chưa
Bệnh phụ khoa có thể gặp ở mọi đối tượng dù có quan hệ tình dục hay chưa

Lời giải đáp từ bác sĩ

Theo bác sĩ chuyên khoa phụ khoa Nguyễn Thị Phương Nga – bệnh viện Ung bướu Hưng Việt cho biết, bệnh phụ khoa có thể gây ra bởi nguyên nhân chính là quan hệ tình dục không lành mạnh. Tuy nhiên, khi bạn nữ chưa xảy ra quan hệ cũng có nguy cơ mắc phải.

Theo tỉ lệ thống kê, bệnh phụ khoa chủ yếu gặp phải ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, từ 18-50 tuổi. Mặc dù phụ nữ chưa quan hệ có cấu tạo màng trinh, bảo vệ một phần sự xâm nhập của vi khuẩn nhưng không có nghĩa là ngăn chặn 100% yếu tố gây bệnh.

Nguyên nhân gây ra bệnh phụ khoa

Bạn nữ chưa quan hệ có thể mắc bệnh phụ khoa bởi những lý do như:

 • Thụt rửa âm đạo quá sâu khi vệ sinh
 • Thủ dâm khiến trầy xước vùng kín, tạo môi trường thuận lợi để vi khuẩn xâm nhập
 • Vệ sinh cá nhân chưa đúng cách
 • Dùng băng vệ sinh không đạt chuẩn hoặc không thay băng vệ sinh thường xuyên khi hành kinh.
 • Mặc đồ lót bó sát, chật, chất liệu kém, không thấm hút

Triệu chứng bệnh phụ khoa

Khi mắc bệnh phụ khoa, chị em có thể gặp phải các triệu chứng tiêu biểu như ngứa, nóng rát âm đạo, vùng kín nổi mụn, viêm loét, ra nhiều khí hư có mùi hôi, màu sắc bất thường, đau buốt khi tiểu tiện…

Những triệu chứng trên sẽ gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt và tâm lý của phụ nữ. Tuy nhiên, hầu hết chị em trong giai đoạn này thường chủ quan và không đến bác sĩ thăm khám, điều trị. Một phần do tâm lý e ngại, không muốn chia sẻ với người thân và chuyên gia, một phần vì suy nghĩ chưa quan hệ nên bệnh sẽ không nguy hiểm. Từ đó, vô tình bạn đã để tình trạng thêm trở nặng, ổ viêm phát triển và tấn công đến các bộ phận khác như tử cung, buồng trứng,…

Mặc dù đã nhiều bác sĩ giải đáp về nguy cơ bệnh phụ khoa đối với các bạn nữ vừa trưởng thành. Tuy nhiên, câu hỏi chưa quan hệ tình dục có mắc bệnh phụ khoa không vẫn là câu hỏi đầy chủ quan của các bạn gái.

Bệnh phụ khoa có thể xâm nhập khi chị em có thói quen sinh hoạt và vệ sinh chưa đúng cách
Bệnh phụ khoa có thể xâm nhập khi chị em có thói quen sinh hoạt và vệ sinh chưa đúng cách

Phụ nữ chưa quan hệ tình dục khám phụ khoa như thế nào?

Bạn nữ nên tìm phòng khám phụ khoa uy tín, chất lượng, có bác sĩ giàu kinh nghiệm để thăm khám và chẩn đoán đúng bệnh lý.

Chưa quan hệ tình dục sẽ được khám phụ khoa theo 2 hình thức sau:

Khám lâm sàng

Khám lâm sàng là hình thức khám chủ yếu qua sự trò chuyện, thăm hỏi sức khỏe. Đầu tiên, bác sĩ sẽ hỏi về tình trạng hôn nhân hoặc tình trạng mối quan hệ, bạn nên trả lời một cách thật thà để cung cấp thông tin chính xác cho bác sĩ.

Tiếp theo, bác sĩ sẽ hỏi về tiền sử bệnh lý và các dấu hiệu phụ khoa. Việc khám lâm sàng đối với bệnh nhân nữ chưa quan hệ tình dục được thực hiện khám bên ngoài vùng kín như:

 • Kiểm tra ngực và vùng chậu
 • Dùng tay để ấn quanh vùng bụng xem xét khối u
 • Thăm khám bằng mắt thường với các dấu hiệu hiển thị rõ rệt.

Khám cận lâm sàng

Khám cận lâm sàng là hình thức khám bao gồm siêu âm, xét nghiệm và chụp chiếu với các thiết bị chuyên dụng, hiện đại. Mục đích chính nhằm đưa ra chỉ số chính xác để bác sĩ chẩn đoán bệnh và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp cho mỗi người bệnh.

Việc xét nghiệm cũng có sự khác nhau giữa người đã quan hệ và chưa quan hệ tình dục. Nếu bạn chưa quan hệ, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện các xét nghiệm như:

 • Xét nghiệm máu
 • Xét nghiệm nước tiểu
 • Siêu âm vùng bụng
 • Siêu âm tử cung
 • Siêu âm buồng trứng.

Việc tiến hành các biện pháp xét nghiệm, siêu âm sẽ dễ dàng phát hiện chi tiết phần phụ mà không cần xâm nhập vào bộ phận sinh dục, không làm rách màng trinh. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra những kết luận đúng đắn.

Thăm khám phụ khoa dành cho bạn gái chưa quan hệ tình dục
Thăm khám phụ khoa dành cho bạn gái chưa quan hệ tình dục

Điều trị bệnh phụ khoa cho bạn gái chưa quan hệ tình dục

Việc điều trị bệnh phụ khoa cho chị em chưa quan hệ tình dục gặp nhiều khó khăn hơn. Do bác sĩ phải liên tục thay đổi phác đồ nhằm hạn chế mức thấp nhất các ảnh hưởng đến hormone cơ thể. Đồng thời, tâm lý của bạn nữ còn non yếu, dễ e ngại và xuống tinh thần trong quá trình trị liệu.

Leave a Comment

0

Start typing and press Enter to search

Tư Vấn: 0934100961